Quy định vận hành xe nâng hàng an toàn

Việc vận hành xe nâng hàng dễ dàng nên có thể nhiều đối tượng có thể vận hành xe nâng hàng. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về quy định và nguyên tắc làm việc với xe nâng hàng. Vì vậy bài viết này xin được cung cấp đến khách hàng quy định vận hành xe nâng hàng an toàn mới nhất hiện nay. Kính mời quý khách hàng đón đọc!

Xe nâng hàng có cần bằng lái/ chứng chỉ không?

Câu trả lời là: Có

Đối với những người trực tiếp, thường xuyên sử dụng xe nâng hàng làm việc trong nhà máy, công trường, nhà xưởng, xí nghiệp bắt buộc phải có giấy chứng nhận vận hành xe nâng hàng. Giống như việc đi xe máy, ô tô hay các phương tiện tham gia giao thông khác thì cũng phải bắt buộc có bằng lái khi tham gia giao thông.

Để được cấp giấy chứng nhận vận hành xe nâng hàng thợ lái bắt buộc phải tham gia các buổi đào tạo ở các trung tâm hoặc trường đào tạo chuyên nghiệp. Ngoài ra người vận hành phải tham gia các khóa huấn luyện vận hành xe nâng hàng an toàn, cấp thẻ an toàn và có quyết định phân công công nhận bằng văn bản do giám đốc công ty ký đóng dấu.

Xe nâng hàng 3.5 tấn chạy dầu Manitou MSI 30 3B-FT4
Xe nâng hàng 3.5 tấn chạy dầu Manitou MSI 30 3B-FT4

Xe nâng hàng có được tham gia giao thông không?

Câu trả lời là: Không

Xe nâng hàng không được tham gia giao thông mà chỉ được phép hoạt động trong nhà xưởng và trong công trường mà quy định đưa ra. Nếu người sử dụng cố tình tham gia giao thông gây mất trật tự, mất an toàn lao động sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

Xe nâng hàng có được chở người không?

Câu trả lời là: Không

Theo quy định của pháp luật xe nâng hàng dùng để nâng hạ hàng hóa trong nhà xưởng, nhà kho, xí nghiệp, công trường,…và chỉ được phép nâng hạ hàng hóa không dùng để chờ người. Nghiêm cấm hành mọi hành vi sử dụng trái phép và gây mất an toàn khi sử dụng xe nâng hàng.

Hướng dẫn vận hành xe nâng hàng

Bước 1: Trước khi khởi động xe

Trước khi khởi động xe thợ lái cần điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái làm việc nhất. Tầm nhìn tốt và tầm với điều khiển tốt nhất. Thợ lái cần kiểm tra chìa khóa xe xem có đang ở vị trí off hay không? Nếu không cần phải đưa về vị trí off trước khi khởi động xe.

Khi ngồi  váo ghế nhớ thắt dây an toàn.

Bước 2: Khởi động xe

– Kéo thắng tay, đưa cần nâng về vị trí chính giữa.

– Vặn chìa khóa sang vị trí ST động cơ sẽ được khởi động.

Bước 3: Thao tác làm việc

Khi đã khởi động xe khách hàng cần nâng hạ hàng hóa sẽ có những nút điều chỉnh trên xe để khách hàng ấn và lựa chọn. Khách hàng ấn nâng càng, hạ càng và nâng hàng hóa dễ dàng với xe nâng hàng.

Bước 4: Dừng làm việc và di chuyển xe vào đúng nơi quy định

Sau khi kết thúc giờ làm việc, thợ lái cần di chuyển xe nâng hàng vào đúng khu vực quy định và tắt chìa khóa và để chìa khóa đúng chỗ. Thợ lái cần đảm bảo khi đưa xe về chỗ cần hạ càng nâng xuống thấp nhất và không có hàng hóa gì trên càng nâng hàng.

Những lưu ý khi sử dụng xe nâng hàng mà khách hàng nên biết.

– Cần phải kiểm tra toàn bộ xe nâng hàng trước khi làm việc với xe. Kiểm tra trên xe có bị vướng hay mặc những vật lạ gây cản trở quá trình hoạt động của xe không? Bước này đặc biệt quan trọng nên thợ lái cần phải kiểm tra thật kỹ càng. Trên xe cần đầy đủ gương chiếu hậu, đèn xi nhang, đèn ba màu, còi cảnh báo, bình chữa cháy.

– Kiểm tra nhiên liệu trên xe. Thợ lái cần kiểm tra nhiên liệu sử dụng, dầu thủy lực, dầu hộp số định kỳ để đảm bảo nắm rõ tình hình để đổ trước khi vượt dưới ngưỡng cho phép của xe.

– Sau khi kiểm tra bên ngoài xe xong thợ lái cần kiểm tra các chức năng của xe. Di chuyển, nâng hạ, phanh và các thao tác khác của xe. Tất cả mọi thứ trơn tru và không bị lỗi thợ lái tiến hành làm việc việc với xe.

– Thợ lái cần đảm bảo trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động theo đúng tiêu chuẩn mà nhà máy, công trường yêu cầu. Đồ bảo hộ bao gồm: Giày bảo hộ lao động, áo bảo hộ lao động, mũ đội, kính, găng tay, áo phản quang.

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc với xe nâng hàng
Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc với xe nâng hàng

– Không được sử dụng điện thoại, hút thuốc lá, nói chuyện riêng trong quá trình đang lái xe.

– Không được nâng hàng quá tải trọng quy định.

Không nâng hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép
Không nâng hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép

– Không di chuyển và nâng hàng trên địa hình quá dốc.

– Không được phép cho người dữ hàng khi đang di chuyển và nâng hàng hóa.

– Cần phải quan sát thật kỹ lối đi, vị trí nâng hàng, vị trí đặt hàng đảm bảo không có người. Cần cảnh báo bằng còi để người xung quang biết và tránh ra khỏi vị trí làm việc của xe.

Quy định an toàn khi làm việc với xe nâng hàng
Quy định an toàn khi làm việc với xe nâng hàng

 

– Không được rời vị trí lái khi đang có hàng hóa và xe đang khởi động.

– Khi không làm việc với xe cần phải tắt chìa khóa.

– Khi nâng hàng xuống dốc nên di chuyển lùi để tránh hàng hóa rơi ra khỏi càng nâng.

Khách hàng cần phải ghi nhớ những lưu ý quan trọng trên. Bởi khi khách hàng làm không đúng hoặc cố tình làm sai sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Mong rằng với những chia sẻ về quy định an toàn khi làm việc với xe nâng hàng sẽ giúp khách hàng luôn làm việc hiệu quả và an toàn. Thợ lái cần phải đặc biệt ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quang trong thời gian làm việc với xe nâng hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *