Cấu tạo xe nâng hàng và danh sách các bộ phận quan trọng

Những khách hàng đang sở hữu xe nâng hàng, sử dụng xe nâng hàng đã biết cấu tạo xe nâng hàng và danh sách các bộ phận quan trọng của xe nâng hàng? Tại sao nên biết cấu tạo xe nâng hàng để làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây thôi nào!

Cấu tạo xe nâng hàng

Bộ phận nâng hạ của xe

– Càng nâng hạ: Hình dáng chữ L gồm 2 càng

Càng nâng hàng trên xe nâng hàng
Càng nâng hàng trên xe nâng hàng

– Giá nâng: Hình chữ nhật bộ phận lắp ráp càng nâng và khung nâng

Giá xe nâng hàng
Giá xe nâng hàng

– Khung nâng: kết hợp piston và ròng rọc làm hàng hóa có thể nâng hạ

Khung xe nâng hàng
Khung xe nâng hàng

– Xi lanh nâng: Một xi lanh thủy lực bao gồm một ống rỗng đóng ở một đầu với một khớp nối piston bôi trơn linh hoạt ở 1 đầu khác. Không khí bị cuốn vào đáy của xy lanh cho phép khí thoát vào mà không làm rò rỉ chúng.

– Xi lanh nghiêng: làm khung nghiêng 1 góc 12 độ về phía trước và 6 độ về phía sau

Bộ phận di chuyển của xe nâng hàng.

Động cơ Là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống điều hành của xe nâng. Xe nâng hàng thường sử dụng 2 loại động cơ chính là động cơ điện và động cơ đốt.
Bánh lái Là 2 bánh phía sau của xe nâng hàng. Dùng để điều chỉnh hướng di chuyển của xe theo ý muốn của người sử dụng.
Bánh tải trọng Là 2 bánh phía trước của xe nâng hàng, thường bánh tải trọng có kích thước lớn hơn và to hơn.

Bộ phận đối trọng trên xe nâng hàng

Đối trọng là trọng lượng kim loại được gắn vào phía cuối của xe nâng hàng. Mục đích của đối trọng là để cân bằng tải trọng đang cần được nâng hạ. Trên xe nâng hàng chạy điện đối trọng của xe thường là các bình ắc quy.

Bộ phận lái

– Tay lái vô lăng: Được gắn vào một máy bơm không khí điện ở chân xe nâng. Khi tay cầm được nhấn, nó sẽ kích hoạt máy bơm không khí hút không khí bên ngoài qua một bộ lọc và ép nó vào một ống dẫn tới các xi lanh thủy lực.

Vô lăng trên xe nâng hàng
Vô lăng trên xe nâng hàng

– Ghế lái:  Được thiết kế đơn bằng chất liệu da giúp người lái thoải mái nhất khi điều khiển. Ghế lái có thể di chuyển lên trước và lùi sau để phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Ghế ngồi trên xe nâng hàng
Ghế ngồi trên xe nâng hàng

Danh sách bộ phận quan trọng nhất của xe nâng hàng

Trên xe nâng hàng không có bộ phận quan trọng nhất mà tất cả các bộ phận trên xe nâng hàng được sinh ra đều phục vụ một chức năng riêng. Vì vậy tất cả bộ phận trên xe nâng hàng đều quan trọng.

 

Danh sách các bộ phận quan trọng trên xe nâng hàng
Bộ phận di chuyển Hệ thống bánh chịu tải
Hệ thống bánh lái
Bộ phận cung cấp nhiên liệu Hệ thống động cơ Đây là trái tim của xe nâng hàng. Nếu không có động cơ thì những bộ phận khác có cũng như không.
Hệ thống nhiên liệu
Hệ thống làm mát
Thùng chứa nhiên liệu
Cabin và điều khiển Vô lăng
Ghế ngồi
Bộ điều khiển nâng hạ
Các chức nâng điều khiển
Đèn, gương, còi cảnh báo, hệ thống bảo vệ người điều khiển.
Hệ thống nâng hạ Càng nâng
Giá nâng
Khung nâng
Xilanh nâng
Xi lanh nghiêng
Hệ thống đối trọng của xe Hệ thống kim loại gắn phía đuôi xe hoặc ắc quy đối với xe nâng hàng chạy điện.

Nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng

Cơ chế nâng hạ của thiết bị:

Các piston thủy lực được gắn vào hai cấu trúc thẳng đứng chính được gọi là “cột nâng”. Bàn nâng được gắn với thân của xe nâng bằng một cặp ròng rọc xích cộng con lăn có điểm tựa tạo thành một bánh răng ròng rọc ở phía trên cùng của cột nâng.

Do đó, khi các piston thủy lực đẩy các cột nâng theo hướng lên trên, các bánh răng trên cột nâng được ép vào các xích lăn. Nó xảy ra bởi vì một bên của xích nâng được cố định vào khung bất động của xe nâng, và cách duy nhất mà cột nâng có thể di chuyển lên trên là khi bánh răng xoay theo chiều kim đồng hồ và kéo giá nâng lên cao.

Cơ chế nghiêng: Có 2 cặp xi lanh nghiêng càng được gắn vào đế của cột nâng, với một xe nâng thông thường góc nghiêng càng phía trước 6 độ, phía sau là 12 độ. Hệ thống nghiêng càng được điều khiển bằng 1 cần gạt được bố trí trong cabin xe giúp người lái xe thao tác dễ dàng trong quá trình sử dụng thiết bị.

Ứng dụng của xe nâng hàng hiện nay.

Xe nâng hàng hiện nay được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực với khả năng làm việc ổn định, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm đối đa nhân lực. Vì vậy xe nâng hàng là lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực nâng hạ hàng hóa hiện nay.

– Xe nâng hàng phục vụ trong dự án xây dựng.

– Xe nâng hàng phục vụ nâng hạ hàng hóa trong nhà kho, nhà xưởng, xí nghiệp.

– Xe nâng hàng phục vụ cho các khu tái chế.

– Xe nâng hàng phục vụ cảng biển, bến tàu.

– Xe nâng hàng phục vụ cảng hàng không nội địa.

– Xe nâng hàng phục vụ trong các trung tâm thương mại.

– Xe nâng hàng phục vụ dân dụng.

Kết bài

Việc khách hàng hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị của mình. Biết cách vận hành làm sao để xe hoạt động tốt nhất, và khắc phục được những phát sinh cơ bản của xe nâng hàng. Việc hiểu rõ các bộ phận sẽ giúp khách hàng đánh giá được thiết bị khi lựa chọn mua hoặc thuê xe nâng hàng những khi cần.

Mong rằng những chia sẻ về cấu tạo xe nâng hàng và liệt kê các bộ phận quan trọng của xe nâng hàng sẽ giúp khách hàng biết được tổng thể về xe nâng hàng. Mong rằng những chia sẻ trên sẻ  trê sẽ giúp ích đến khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *